Việt Nam sản xuất thành công lô Vaccine Sputnik V đầu tiên

Vaccine Sputnik V do Vabiotech sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân.

Ngày 24-9, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) – doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, đã chính thức công bố sản xuất thành công lô vaccine phòng COVID-19 Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Vabiotech, cho biết đơn vị rất vui công bố sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam. Lô vaccine này đã được gửi sang Nga ngày 26-8 để phân tích và đã được đánh giá đáp ứng yêu cầu quy chuẩn. 

Theo kế hoạch, vaccine Sputnik V do Vabiotech sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng đã được công bố trước đó, vaccine Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6 %.  Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98 % tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam, Vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 23-3-2021.

Ngày 21-7, Vabiotech đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

Vaccine Sputnik V được sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ véc-tơ đã được chứng minh tính an toàn; Sử dụng hai véc-tơ khác nhau cho hai mũi tiêm trong một đợt tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vắc xin sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả hai mũi tiêm.

Hi vọng với những nỗ lực trong việc nghiên cứu và tự sản xuất vaccine tại Việt Nam, các tỉnh, Thành trên cả nước sẽ không còn phải rơi vào tình trạng thiếu vaccine để tiêm cho người dân, hướng tới mục tiêu đạt trên 70% dân số được tiêm phòng covid-19 đến hết quý I-2022, nhanh chóng đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, mở cửa, phát triển kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.