Nhóm từ thiện Giang Kim Cúc bị xử phạt vì thông tin sai sự thật vụ bà ngoại rút ống thở

Ngay sau khi đoạn livestream được phát sóng trực tiếp đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Mặc dù chưa xác minh tính chính xác của đoạn livestream nhưng đã tạo ra làn sóng phẫn nộ, chỉ trích người bà ngoại. 

Chiều 10/9, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM (Sở TT&TT TP.HCM) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với chủ thể sử dụng trang fanpage mạng xã hội Facebook “Giang Kim Cúc và các Cộng Sự”. 

Theo đó, trang fanpage này đã phát sóng trực tiếp (livestream) sai sự thật về việc bà ngoại rút ống thở cháu gây xôn xao dư luận ngày 2/9 vừa qua.

Cụ thể, “Giang Kim Cúc và các Cộng Sự” đã có hành vi lợi dụng mạng xã hội để “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Trước đó vào tối ngày 2/9, fanpage “Giang Kim Cúc và Các Cộng Sự” đã có một buổi phát sóng trực tiếp. 

Vừa livestream, Giang Kim Cúc vừa nói: 

“Đứa con bị khờ sinh năm 1999, cũng mập nên có thai không biết. Sau đẻ ra rớt bên ngoài rồi mang tới bệnh viện. Bác sĩ nói vẫn còn hô hấp được. Nhưng bà (ý nói bà ngoại) không có tiền, gia đình hoàn cảnh nên đã rút ống ra. Vậy coi có ác độc không? Bây giờ bệnh viện không làm giấy báo tử, không đi được. Bà ấy còn nói người ta rằng: “Nếu như có sống cũng cho người khác”, coi ai mà độc ác vậy không?”…”.

Ngay sau khi đoạn livestream được phát sóng trực tiếp đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Mặc dù chưa xác minh tính chính xác của đoạn livestream nhưng đã tạo ra làn sóng phẫn nộ, chỉ trích người bà ngoại. 

Tuy nhiên sau đó đã có một số cá nhân đứng ra đính chính đó không phải là thông tin đúng, và có yêu cầu Giang Kim Cúc đính chính lại nhưng lập tức, fanpage “Giang Kim Cúc và các Cộng Sự” đã xoá livestream. Sau đó ngày 4/9, Giang Kim Cúc lên sóng livestream xin lỗi, cho rằng mình đã quá cảm xúc, coi em bé như con, đặt vị trí mình là một người mẹ nên đã mắng mỏ bà ngoại bé. Tuy nhiên, người này lờ đi việc xác nhận sự việc có thật hay không.

Một nhân chứng trong vụ “bà ngoại rút ống thở cháu sinh non” cũng lên tiếng, khẳng định là em bé đã tử vong trước khi nhập viện. Bệnh viện yêu cầu gia đình ký cam kết rằng bé đã chết trên đường và đã cấp cứu nhưng không qua khỏi. Bà ngoại sau đó đã ký vào tờ cam kết, chứ không hề rút ống thở như Giang Kim Cúc nói.

Hi vọng đây sẽ là một bài học răn đe cho không chỉ mình Cúc và nhóm thiện nguyện, mà còn cho tất cả những ai đang có ý định lợi dụng tình hình dịch bệnh, đưa những thông tin sai lệch, xuyên tạc nhằm câu view trục lợi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.