BXH các trường đại học Việt Nam của 1 giáo viên Toán nổi tiếng: 2 trường top 1 gây tranh cãi

Nam giáo viên này đã gây tranh cãi khi xếp Ngoại thương và Kinh tế Quốc dân đứng Top 1 trong khối các trường đào tạo Kinh tế.

Cứ đến mỗi đợt thay đổi nguyện vọng các trường đại học, sĩ tử lại đau đầu với việc nên chọn trường nào, ngành nào cho phù hợp.

Mới đây, 1 giáo viên Toán nổi tiếng hàng đầu ở Hà Nội đã gây tranh cãi khi xếp hạng các trường đại học ở Việt Nam. Nhiều sinh viên đã vào góp ý với bảng xếp hạng của thầy giáo vì đâu ai muốn trường mình thiệt, bị xếp vào top dưới.

Cụ thể, thầy giáo này chia sẻ như sau:

“Hôm qua và hôm nay không biết là ngày gì ở Học viện Tài chính mà sáng giờ rất nhiều các bạn học sinh và phụ huynh gọi điện, nhắn tin hỏi thầy: ‘Có nên xác nhận nhập học Học viện Tài chính luôn không hay chờ xét tuyển’.

Thầy xin chia sẻ thế này, theo hiểu biết hạn chế của thầy thì ở phía Bắc có 2 nhóm trường Kinh tế mà các em nên học:

– Top 1: Kinh tế Quốc dân và Đại học Ngoại thương.

– Top 2: Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng và Đại học Thương mại.

(Ngoài ra còn có Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội)

Mỗi trường có đặc thù riêng, một số ngành đào tạo truyền thống và thế mạnh riêng mà các em nên tìm hiểu kỹ.

Hôm qua và hôm nay rất nhiều bạn hỏi thầy có nên vào thẳng Tài chính doanh nghiệp, Kế toán… của Học viện Tài chính không? Trời ơi, trong trường hợp điểm thi của bạn chỉ khoảng 24 – 26 điểm thì nên quá đi chứ. Đây đều là những ngành thế mạnh của trường.

Nếu các bạn thi được 28 điểm trở lên và có nguyện vọng vào những ngành hot hơn của Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân thì mới phải băn khoăn. Còn lại thì nên chọn Học viện Tài chính nhé”.

BXH các trường đại học Việt Nam của 1 giáo viên Toán nổi tiếng: 2 trường top 1 gây tranh cãi - Ảnh 2.

Bài viết của nam giáo viên này đã gây ra tranh cãi lớn trong cộng đồng sinh viên theo học ngành Kinh tế. Theo như ý của giáo viên: Điểm ở mức 24 – 26 thì nên theo Học viện Tài chính, còn trên 28 điểm thì đi theo NEU hoặc FTU.

Phần đa sinh viên đều không đồng tình với bài viết của nam giáo viên này. Bởi muốn đánh giá 1 trường đại học không phải dựa theo “hiểu biết cá nhân”, mà cần xét đến nhiều yếu tố: Chất lượng học tập, môi trường, hoạt động ngoại khóa, điểm đầu vào, học phí…

Trong các trường cũng khó có thể so sánh ngành nào mạnh nhất của trường nào. Mỗi trường có điểm mạnh khác nhau, bản thân giảng viên Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân hay Học viện Tài chính cũng thường xuyên qua trường nhau thỉnh giảng. Vậy nên quy ra Đại học Ngoại thương và Kinh tế Quốc dân đứng đầu, trong khi các trường đào tạo kinh tế khác xếp top dưới là ý kiến mang tính chủ quan.

Song nếu xét trên phương diện điểm số thì theo số liệu điểm năm 2020 do Bộ GD-ĐT công bố, điểm đầu vào các ngành của NEU hay FTU đều đứng Top 1 trong khối ngành Kinh tế khi dao động từ 25 – 29 điểm.

Bình luận của bạn Thu Hiền (sinh viên trường Kinh tế) nhận được nhiều đồng tình bên dưới bài viết: “Theo mình trường tốt nhưng các bạn phải thấy phù hợp, có động lực phấn đấu và cố gắng.

Với Học viện tài chính, các chuyên ngành được đánh giá cao là: Kiểm toán, Kế toán doanh nghiệp, Thuế với Hải quan… Có thể điểm đầu vào không cao bằng Kinh tế Quốc dân hay những ngành đối ngoại không cao bằng Ngoại thương nhưng dám chắc khi học các bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng việc học có kĩ không, ứng dụng ngoài đời thế nào.

Nên tốt nhất ngưng so sánh. Lấy điểm số của các trường năm 2020 mà áng chừng điểm của mình. Đừng nên đọc các bài viết gây war giữa các trường, dìm hàng chất lượng của nhau nữa”.

BXH các trường đại học Việt Nam của 1 giáo viên Toán nổi tiếng: 2 trường top 1 gây tranh cãi - Ảnh 4.
BXH các trường đại học Việt Nam của 1 giáo viên Toán nổi tiếng: 2 trường top 1 gây tranh cãi - Ảnh 5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.